Sốc văn hóa như là hiện tượng phổ biến khi chúng ta đến một đất nước, một thành phố khác ngoài lãnh thổ mà ta sinh sống. Nó thường ảnh hưởng đến du khách và cả những người sống xa nhà, theo những cách bất ngờ nhất. Cú sốc này không chỉ đơn giản là không quen thuộc với các quy tắc xã hội, mà còn là những trải nghiệm mới trong cách sống, ẩm thực. Thông thường chúng ta sẽ trải qua bốn giai đoạn, đầu tiên gọi vui là tuần trăng mật, tiếp đến là thất vọng, giai đoạn 3 là điều chỉnh và chấp nhận là bước cuối cùng. Mỗi người sẽ có cách tiếp cận của riêng mình nhưng nếu vậy sao không tìm hiểu sự khác nhau trong một số phong tục của các nước để tránh cú sốc văn hóa.
 

Đừng tỏ ra đúng giờ khi ở Venezuela
 
Nghe thì có vẻ lạ kì, nhưng đây được biết đến như hành động không lịch sự và những người làm như vậy thì được xem như là quá háo hức.
 
Tránh tặng hoa khi bạn đến Nga
 
Theo quan niệm của người Nga, tặng hoa màu vàng đồng nghĩa với việc chúng ta muốn cắt đứt mối liên hệ với người được tặng. Trong khi những loại hoa đỏ thì chỉ được đặt trên mộ của người đã khuất khi đi viếng mộ.
 

Thành phố Moscow xinh đẹp ở Nga.
 
Đừng bỏ muối khi thưởng thức món Hy Lạp
 
Sẽ là một điều không lịch sự khi bạn bỏ thêm muối vào món ăn khi dùng bữa cùng với người Hy Lạp nếu không có sự đồng ý của người nấu. Bởi hành động này sẽ ám chỉ cho việc bạn đang chê món ăn mà đầu bếp làm.
 

 Hy Lạp
Không cụng ly trong những bữa tiệc tại Hungary
 
Trong trận chiến vào năm 1849, Úc thắng và đã ăn mừng bằng cách cụng ly. Chính vì vậy nên người Hungary thể hiện sự tôn trọng với những người đã khuất bằng cách ngược lại.
 
Ở Norway, lúc nào cũng phải sử dụng dao và nĩa.
 
Phép lịch sự trên bàn ăn là một điều tối thiểu phải biết nếu không muốn chính mình bị bẽ mặt trước đám đông và điều này rất quan trọng. Ở Norway, người ta vẫn thường coi trọng vấn đề này, dao và nĩa là 2 vật dụng lúc nào cũng phải sử dụng trong bữa ăn, ngay cả khi ăn bánh mì kẹp họ đều dùng.
 

Ngôi nhà cổ điển trên những con đường rộng thênh thang ở Norway.
 
Hãy hỏi xin phép trước khi chụp hình cùng người Úc
 
Theo quan niệm của người bản địa, khi chụp ảnh cũng là một phần linh hồn mình được lưu lại trong tấm ảnh. Thế nên nếu muốn chụp hình cùng họ, hãy lịch sự hỏi trước và chụp nếu như nhận được sự đồng ý.
 
Cẩn thận với đũa của bạn khi ở Nhật
 
Tập tục của người Nhật luôn quan tâm đến hành vi của mình trên bàn ăn, chính vì thế mà khi bạn qua đất nước Mặt Trời mọc này thì hãy chú ý. Đừng bao giờ cắm đũa của mình lên chén cơm cũng như gắp thức ăn cho người khác vì đây là hành động dùng trong đám tang.
 
Không mở ô/dù trong nhà nếu đến Trung Quốc
 
Với nhiều người Á Đông, việc mở dù trong nhà như vậy sẽ mang theo quỷ dữ vào nhà, chính vì thế nên nếu đến chơi nhà một người Trung Quốc, hãy chú ý điều này để không tạo ra những tình huống khó xử cho mình cũng như chủ nhà.
 

Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc
 
Hãy cẩn thận với những cái gật đầu ở Bungary
 
Thông thường, chúng ta có thói quen gật đầu khi đồng ý và lắc đầu khi thể hiện sự không đồng tình. Nhưng hãy cẩn thận khi đi du lịch qua Bungary vì ở đất nước này, tất cả đều mang nghĩa ngược lại, có nghĩa là gật là không đồng ý, còn lắc đầu là đồng ý. Nếu không muốn chính mình gây ra những hiểu lầm không đáng có thì hãy lưu ý vấn đề này.
 

Ở Brazil thì nên hạn chế dùng son màu tím
 
Theo tục lệ của người dân bản địa ở đây, màu tím tượng trưng cho màu của đám tang. Cũng vì thế mà màu này được hạn chế sử dụng đến mức tối đa. Trang phục màu tím có thể được chấp nhận nhưng bắt buộc phải có phụ kiện màu khác đi kèm.
 

Không chụp ảnh khi chỉ có 3 người ở Campuchia
 
Người dân Campuchia tin rằng nếu chụp ảnh chỉ có 3 người thì vận xui sẽ ập đến với người đứng ở giữa. Quan niệm này cũng tương tự như ở Việt Nam nên ta cũng không quá xa lạ, nhưng có thể đây sẽ là những điều kì lạ với những người phương Tây.
 

Hầu như các du khách sẽ trải qua một số cú sốc văn hóa khi đến một quốc gia mới khác với đất nước của họ về phong tục, tôn giáo và ngôn ngữ. Sự va chạm văn hoá có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng nhưng trong mọi trường hợp cú sốc này cũng là một phần của du lịch. Đôi lúc điều này trở nên rất thú vị. Một cách để xử lý khi bị sốc là chuẩn bị tâm lý cho những gì sắp tới; hãy tìm hiểu về nơi bạn sẽ đến, tập quán địa phương và làm thế nào để có thể xử lý nếu rơi vào sốc văn hóa.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-09-26 Position ( Digital Content )

Tags        Đi Đâu ,Xone Fm ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM